1. Home
 2. /
 3. Chăm sóc phụ nữ
 4. /
 5. Cách trị đau bụng kinh không dùng thuốc

Cách trị đau bụng kinh không dùng thuốc

Kinh nguyệt là một phần tự nhiên trong đời sống chị em. Nhưng với một vài chị em cơn đau bụng kinh dữ dội là nỗi ám ảnh thực sự. 

Đau bụng kinh là do một chất giống như hormone có tên gọi là prostaglanding. Chất này làm cho cơ trơn tử cung co bóp trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Đau bụng kinh gây ra cơn đau âm ỉ hay đau nhói ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể lan tới dưới lưng và bẹn. 

Nói chung đau bụng kinh giảm bớt sau 2 hoặc 3 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Một vài chị em cảm thấy đau chỉ trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của mình. 

Một vài yếu tố có thể làm tăng cơ hổi bị đau bụng kinh chẳng hạn như dậy thì sớm, di truyền, ra nhiều máu trong suốt thời kỳ kinh nguyệt và thói quen ăn uống không lành mạnh như hút thuốc, phong cách sống thiếu vận động, sử dụng quá nhiều cồn. 

Với một vài chị em, đau bụng có thể giảm bớt hoặc biến mất hoàn toàn sau khi sinh con. 

Bài viết ngày hôm nay chia sẻ với bạn một vài cách trị đau bụng kinh không dùng thuốc. Chỉ sử dụng các loại thảo dược tự nhiên và một vài mẹo hay. 

chua-dau-bung-kinh-hieu-qua-tai-nha-1536x1023

Cách trị đau bụng kinh không dùng thuốc

Trị đau bụng kinh bằng nhiệt

Sử dụng nhiệt ở phần bụng dưới là cách dễ dàng nhất để kiểm soát đau bụng kinh. Nhiệt độ nóng giúp làm giãn cơ trơn tử cung. 

 • Đặt một túi chườm nóng ở phần dưới của bụng và dưới lưng. Bạn cũng có thể sử dụng một chai nhựa đổ đầy nước nóng. Sử dụng nhiệt cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu. 
 • Một cách khác, ngâm một chiếc khăn vào chậu nước, rồi vắt hết nước sau đó làm nóng bằng lò vi sóng trong một phút. Đặt nó trên bụng dưới cho đến khi khăn mát. Lặp lại một vài phút một lần cho đến khi cơn đau giảm đi. 
 • Thậm chí tắm nước nóng có thể làm giảm đau và khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. 

Trị đau bụng kinh bằng gừng

Gừng là một thảo dược tuyệt vời để giảm đau bụng kinh. Loại thảo dược này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm prostaglandin gây ra cơn đau.

Nó cũng giúp chống lại mệt mỏi đi kèm với đau bụng kinh. Nó còn có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

 • Nạo lấy một miếng nhỏ gừng rồi đun sôi trong nước trong 5 phút. Lọc lấy nước rồi cho thêm chút mật ong và nước chanh. Uống trà này 3 lần một ngày trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Bạn cũng có thể thêm gừng trong nấu nướng hàng ngày. 

Chữa đau bụng kinh bằng quế

Quế có tính chất kháng viêm chống co rút do vậy nó có thể làm giảm đau bụng kinh.

Ngoài ra, quế cũng là nguồn tuyệt vời sắt, chất xơ, canxi và magie.

 • Pha trà quế bằng cách khuấy một phần tư muỗng bột quế vào trong một cốc nước nóng. Ngâm trong 5 phút, thêm chút mật ong sau đó nhâm nhi từ từ. Uống hai tới 3 tách trà quế một cho tới hai ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu để phòng đau bụng kinh.
 • Bỏ 1/2 thìa cà phê bột quế và một muỗng canh mật ong vào một cốc nước ấm. Uống 3 lần trong suốt ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để giảm đau. 

Chữa đau bụng kinh bằng hạt lanh

Hạt lanh cũng có tác dụng giảm đau bụng kinh dữ dội. Axit béo thiết yếu trong hạt lanh giúp ổn định quá trình sản sinh progesterone.

Thêm nữa, hạt lanh có thể cải thiện chức năng tử cung và giúp điều trị các vấn đề sinh sản.

Khi bạn bị đau bụng kinh, hãy sử dụng một tới hai muỗng canh hạt lanh hàng ngày. 

Chữa đau bụng kinh bằng đu đủ

Đu đủ cũng hữu ích trong việc giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, nó có chứa các chất dinh dưỡng như caroten, sắt, canxi, vitamin A và C giúp làm dịu thành tử cung và giảm co bóp.

Chỉ trước và trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy bổ sung đu đủ trong chế độ ăn của bạn để giảm thiểu hoặc loại bỏ đau bụng kinh. 

Trị đau bụng kinh bằng ích mẫu thảo

Bài 1: Ích mẫu thảo lượng vừa đủ, sao khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 10g với rượu củ hâm nóng, ngày 1 thang. 

Bài 2: Ích mâu thảo 45g, đường đỏ 30g, gừng 3 lát, nấu nước thuốc uống trước ngày hành kinh lúc nước thuốc còn nóng. 

Bài 3: Ích mẫu thảo 30g, lá ngải 9g, táo Tàu 10 quả, nấu với rượu và nước lấy nước thuốc uống hết trong ngày. 

Trị đau bụng kinh bằng cây ngải

Bài 1: Lá ngải 15g, đường đỏ lượng vừa phải, nấu với nước và rượu lấy nước thuốc uống hết trong ngày. Thích hợp cho đau bụng kinh loại hàn trệ. 

Bài 2: Lá ngải tươi 24g, gừng 3 lát, đường đỏ 15g, nấu với một nửa nước một nửa rượu lấy nước thuốc uống hết trong ngày. Thích hợp đau bụng kinh loại hàn ngưng trệ. 

Viết một bình luận